Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ - 1

Ngọc Khánh hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Mùa hè năm 2018, cậu bé Ngọc Khánh bước vào thế giới nhiệm màu của tranh biện khi vô tình đọc được bài đăng tuyển thí sinh dự thi cho chương trình “Trường Teen” từ VTV7. Với sự hiếu kỳ cùng niềm đam mê diễn thuyết trước đám đông, Khánh đã không ngần ngại ghi danh để trở thành một “mảnh ghép” của chương trình.

Những khái niệm đầu tiên về tranh biện lúc ấy mới dần định hình trong suy nghĩ và khối óc của chàng trai 16 tuổi: “Bản thân mình là người thích nói và thích được đứng trên sân khấu nói trước đám đông. Chính vì thế mình đã không chần chừ và ghi danh vào cuộc thi”.

Vào thời điểm đó, tranh biện vẫn là một định nghĩa rất mới đối với Khánh. Chàng trai trẻ khi ấy tựa như một chiến binh đơn thương độc mã trên “chiến trường” vốn đã chẳng còn mấy “đồng minh”. Sự hạn chế về tài liệu hướng dẫn, cũng như cộng đồng đam mê tranh biện tại Việt Nam chưa được phát triển giống một số nước trong khu vực, mọi “điều kiện cần” để chạm tới thành công đối với Khánh khi đó chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Tất cả kiến thức về tranh biện: cách lập luận, dẫn chứng, cách xây dựng hệ thống luận điểm hay luận đề đều do Khánh tự tích lũy từ kinh nghiệm thực chiến của cá nhân cũng như học hỏi qua những người bạn có cùng đam mê. Chàng trai trẻ thường chủ động lên mạng đọc tài liệu hướng dẫn về tranh biện, tìm hiểu những vấn đề mới và rèn luyện cách khai phóng tư duy. Từ một “tờ giấy trắng”, Khánh đã vẽ nên cho mình những đường nét và hình khối đầu tiên trên hành trình chinh phục giấc mơ tranh biện.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ - 2

Ngọc Khánh (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội tại “Trường Teen” 2018.

Có những ngày luyện nói đến khàn cả tiếng, rồi lại ghi ghi chép chép những ý tưởng mới “nảy số” trong đầu, không lúc nào Khánh tự cho phép mình ngơi nghỉ dù chỉ một giây. Riêng việc lập dàn ý, đề cương cho bài tranh biện cũng đã tiêu tốn của chàng trai trẻ này đến nửa ngày trời. Đến tối, Khánh lại “chong đèn” luyện thanh, tập kĩ năng phản xạ: “Cốc cà phê uống dở, đôi mắt thẫm sâu vì quầng đen tự lúc nào đã trở thành người bạn bất đắc dĩ”, Khánh hóm hỉnh chia sẻ.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ - 3

Ngọc Khánh (ngoài cùng bên phải) là Quán quân cuộc thi “Trường Teen” 2018.

Thành công không phụ người chăm chỉ, khoảnh khắc vỡ òa khi cái tên Lê Bá Ngọc Khánh được xướng lên ở ngôi vị quán quân “Trường Teen” chính là trái ngọt sau quãng hành trình cố gắng miệt mài của chàng trai trẻ: “Cảm xúc khi lên ngôi vị quán quân của mình phải nói là không thể tin nổi, bởi chắc do “may mắn” nên chúng mình toàn phải chạm trán các trường THPT chuyên top đầu cả nước. Nhưng chỉ khi vượt qua khó khăn đó chúng mình mới thật sự tận hưởng trái ngọt của ngôi vị quán quân”, Khánh bồi hồi nhớ lại quãng thời gian ấy.

Mở lớp học miễn phí dạy tranh biện

Không ngủ quên trong chiến thắng, ngay sau khi lên ngôi quán quân “Trường Teen”, chàng trai trẻ lập tức mở những lớp giảng dạy miễn phí dành cho những bạn trẻ có niềm đam mê với bộ môn tranh biện: “Mình nghĩ một người giỏi , ngoài kĩ năng chuyên môn ra, quan trọng nhất là phải đào tạo, truyền lửa cho thế hệ sau. Hay chính xác hơn là để lại một vết son cho đời”.

Ban đầu, lớp chỉ lác đác vài học sinh theo học. Những ngày trời mưa, nhiều bạn còn tranh thủ trốn tiết, khiến lớp học đã vắng, nay còn trầm lặng, cô đơn hơn. Căn phòng học rộng 40m2, có vài hôm cá biệt khi chỉ một mình Khánh “làm bạn” cùng bảng đen, phấn trắng và cuốn giáo trình soạn dở, bên dưới vắng bóng không một học sinh. Dẫu khó khăn như vậy, chàng trai trẻ vẫn lạc quan chia sẻ: “Dù là 10, 5 hay chỉ còn 1 người nghe mình nói, mình vẫn sẽ đứng lớp giảng dạy.”

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ - 4

Một buổi lên lớp của Khánh.

Sự kiên trì của Khánh đã nhận về trái ngọt, “tiếng lành đồn xa”, lớp học của Khánh nhận thêm nhiều bạn trẻ khác đến xin học. Không gian lớp dần mở rộng. Chiếc phòng 40m2 ngày nào, giờ đã đủ bàn ghế khang trang, có tủ sách, điều hòa. Nhiều đợt học sinh đến học kín cả phòng, phải chia lớp. Để hướng dẫn, kèm được các bạn, “thầy giáo 2K2” luôn tự bổ sung kiến thức, kỹ năng sư phạm và thường xuyên cập nhật những thông tin về tranh biện, tìm hiểu những thay đổi và kỹ thuật mới của bộ môn này.

“Dạy học là một nghề cao quý. Lần đầu tiên trong cuộc đời, mình là thầy giáo của rất nhiều bạn học sinh. Và cũng chính những cô cậu học sinh đó đã truyền lửa tình yêu cho mình rất nhiều. Thấy các bạn phát triển, trưởng thành hơn từng ngày là điều mình luôn tự hào… Được trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của ai đó, khiến họ thay đổi tốt hơn chính là lí do mình quyết định gắn bó tranh biện tới thời điểm hiện tại”, Khánh tâm sự.

Chia sẻ với phóng viên về bí quyết thành công, “thầy giáo trẻ” khiêm tốn trả lời: “Dù là tranh biện hay làm bất kì một điều gì cũng cần phải có năng khiếu và phải kiên trì tập luyện thì mới có kết quả tốt. Quan trọng nhất là bạn phải luôn theo đuổi đam mê của mình”.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ - 5

“Thầy giáo trẻ” Ngọc Khánh.

Hiện tại, Ngọc Khánh vẫn tiếp tục chuyến hành trình chinh phục các cuộc thi lớn nhỏ về hùng biện. Bên cạnh đó, chàng trai 21 tuổi còn đang tích cực học tập để hoàn thành ước mơ trở thành một giảng viên Đại học.

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/quan-quan-truong-teen-cung-hanh-trinh-truyen-tinh-yeu-tranh-bien-toi-g...

Nam sinh Việt ở Anh nói tốt 8 thứ tiếng: Người đầu tiên nhận bằng cử nhân chỉ sau một năm theo học

Là sinh viên khoa Điện ảnh, Phim và Kịch nghệ nhân văn, Ngô Hải Nhất Minh (sinh năm 2003) đã hoàn thành xuất sắc chương trình ba năm và trở thành người đầu tiên trong lịch sử...

Chia sẻ
Theo Hiếu Nguyễn (Sinh viên Việt Nam)
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung